Yến Sào Nuôi Có Tốt Hơn Yến Sào Thiên Nhiên Không?

Yến sào nuôi và yến sào thiên nhiên

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại yến sào: yến sào thiên nhiên và yến sào nuôi. Vậy yến sào thiên nhiên với yến sào nuôi ta nên dùng loại nào? Để có thể hiểu rõ hơn về 2 loại yến này cũng như trả lời cho câu hỏi trên kia mời các bạn đọc qua bài viết dưới đây của Yến Na nhé!

Yến sào nuôi là gì?

Yến sào nuôi là tên gọi mô tả các tổ yến được thu hoạch trong nhà chuyên dụng để nuôi yến do con người xây dựng nên; có lắp thiết bị dẫn dụ những chim yến sống ở môi trường tự nhiên trong một khoảng thời gian dài. Chim yến có tập tính sống, tìm mồi và sinh sản cũng khá giống nhau, mặc dù môi trường xây dựng tổ khác nhau. Chim yến kiếm ăn trong thiên nhiên, ăn các côn trùng bay trong không khí chứ không thể nào nuôi chúng bằng thức ăn nhân tạo, và chim yến nhà nuôi cũng vậy, chúng cũng ăn côn trùng trong thiên nhiên. Vì vậy, tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, hình dáng hơi thoải, và không khum co như yến tự nhiên.

Yến sào nuôi có tốt hơn yến sào thiên nhiên không?-04

Sự khác nhau giữa yến sào nuôi và yến sào thiên nhiên

Về đặc trưng sản phẩm yến sào

Yến sào thiên nhiên thường trong các hang động hay các đảo với các điều kiện thiên nhiên thích hợp. Chúng kiếm thức ăn trong thiên nhiên từ các loại côn trùng như kiến cánh, ruồi, muỗi, mối, …

Còn đối với yến nuôi, chúng được nuôi trong nhà do con người tạo nên. Tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, có chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện môi trường nuôi yến và nguồn thức ăn xung quanh. Sau đây là bảng so sánh đặc điểm sản phẩm của yến tự nhiên và yến nhà nuôi

Tiêu chíYến nhà nuôiYến tự nhiên
Màu sắcMàu trắng ngàMàu trắng đục, cam nhạt hoặc nâu
Trọng lượngYến mỏng, trọng lượng nhẹYến to, trọng lượng nặng
Sơ chếDễ được làm sạchNhiều tạp chất nên khó làm sạch
Thu hoạchDễ dàng thu hoạchKhó thu hoạch và việc thu hoạch sẽ nguy hiểm hơn vì tổ yến trên vách cao
Chế biếnChưng cách thủy khoảng 30 phútChưng cách thủy khoảng 3 giờ
Yến sào nuôi có tốt hơn yến sào thiên nhiên không?-01

Về hình thức của tổ yến

Giữa yến sào thiên nhiên và yến sào nhà nuôi có những đặc điểm khác nhau như sau:

 • Về màu sắc: Tổ yến tự nhiên sẽ có màu đậm hơn tổ yến được nuôi trong nhà. Tổ yến tự nhiên sẽ có màu cam nhạt còn tổ yến trong nhà sẽ có màu trắng đục.
 • Về kích thước: Tổ yến tự nhiên sẽ có kích thước to hơn và bề mặt sần sùi trong khi tổ yến nhà nuôi có kích thước nhỏ, mỏng và có bề mặt nhẵn bóng.
 • Về mùi: yến sào tự nhiên sẽ có mùi nồng hơn yến sào nhà nuôi do điều kiện khí hậu,…
 • Về kết cấu của tổ: Yến sào tự nhiên sẽ có kết cấu tổ chắc chắn, các sợi kết với nhau chặt chẽ hơn yến sào trong nhà.
 • Sự khác biệt màu sắc, mùi này do môi trường địa hình làm tổ yến tạo nên vì:
  • Yến sào thiên nhiên: Thành phần có thêm các khoáng chất (sắt, kẽm, canxi, …) trong vách đá ngấm vào tổ; hoặc có thêm các nguyên tố có hại như nitrit, nitrit oxit, …. Và một số nguyên tố khác khó có thể kiểm soát được. Đó là lý do Yến đảo có nhiều màu sắc khác nhau.
  • Tổ Yến trong nhà: Môi trường vệ sinh kiểm soát tốt, không có địch hại, Chim yến làm tổ ở các ngôi nhà nhân tạo nên khả năng hấp thu các nguồn khoáng tự nhiên, chất ô nhiễm sẽ được hạn chế. Những vẫn đảm bảo dinh dưỡng vì Tổ yến được xây dựng trên nước bọt của chim yến.
Yến sào nuôi có tốt hơn yến sào thiên nhiên không?-03

Yến sào nuôi có tốt không

Với giá thành của yến sào nuôi thấp hơn yến sào thiên nhiên nhưng các sản phẩm yến nhà nuôi lại có rất nhiều ưu điểm từ quá trình nuôi yến đến quá trình phát triển và thu hoạch, có thể tóm tắt như sau:

 • Hạn chế đáng kể các tác nhân xuất của môi trường tác động đến tổ như nắng, mưa, bụi bẩn.
 • Về quy trình chăm sóc tối ưu sẽ dựa trên đặc tính của loài chim yến và sẽ đảm bảo sát khuẩn môi trường nuôi và quá trình thu hoạch cũng tối ưu nên yến sào được sạch hơn.
 • Các yếu tố dịch hại được hạn chế đáng kể so với yến tự nhiên.
 • Các kỹ năng và hệ thống nhà yến nuôi ngày nay càng được hiện đại hóa, và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho yến. Vì vậy, việc sử dụng sản phẩm yến nuôi trong nhà ngày càng dễ dàng xây dựng được niềm tin của người tiêu dùng hơn.
 • Quá trình thu hoạch yến dễ dàng hơn so với yến sào thiên nhiên dẫn đến giá thành rẻ hơn rất nhiều.
 • Yến chỉ sống trong nhà nuôi yến do con người xây, tuy vậy yến vẫn tự kiếm ăn và sinh hoạt như ngoài hoang dã nên không làm ảnh hưởng đến chất lượng của tổ yến.
Yến sào nuôi có tốt hơn yến sào thiên nhiên không?-02

Kết luận

Ngày nay, do sự phát triển của kinh tế cũng như nhu cầu về sức khỏe của con người ngày một được yêu cầu nâng cao hơn, nên nhiều người tìm đến yến sào như một loại thực phẩm tốt để tăng cường sức khỏe cho bản thân, người thân. Vì thế, nhiều nhà khoa học đã vào cuộc để tìm hiểu cũng như so sánh thành phần dinh dưỡng giữa yến tự nhiên và yến nhà nuôi để người tiêu dùng có cái nhìn tổng quan hơn và có thể lựa chọn được loại yến sào thích hợp cho gia đình của mình.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận định rằng thành phần dưỡng chất có trong yến đảo (yến sào tự nhiên) và yến nhà nuôi không quá chênh lệch, bởi lẽ chúng đều không ăn được các loại thức ăn nhân tạo mà chỉ có thể ăn được các loại côn trùng trong thiên nhiên. Chính vì vậy, người tiêu dùng có thể cân nhắc LỰA CHỌN YẾN NHÀ NUÔI để tiết kiệm chi phí và tiện lợi hơn trong quá trình làm sạch và chế biến loại thực phẩm quý giá, bổ dưỡng này.

Công ty TNHH phát triển và đầu tư thương mại Đỗ Gia Hà Nội

Văn phòng đại diện : C9 – Ngách 2 – ngõ 140 Giảng Võ , Phường Giảng Võ , Quận Ba Đình , Hà Nội

Hotline: 0904 998 990

Website: www.tosa.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *